Bình Thuận, Cơm niêu Phan Thiết, mảnh đất vùng biển đầy nắng và gió của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ưu ái những cảnh đẹp nổi tiếng mà còn là vùng biển với vô số hải sản, món ăn đặc sản trứ danh. Cùng cơm niêu Phan Thiết khám phá Top 7 món ăn đặc sản Bình Thuận nổi tiếng nhất định bạn phải thử.
Lẩu cá bớp – cơm niêu Phan Thiết
Đến Phan Thiết không thể bỏ qua món lẩu cá bóp nấu chua - đây là món ăn ngon lạ, nổi tiếng với đặc trưng nguyên liệu từ loại cá tươi ngon của vùng biển nơi đây. Cá bóp (hay cá bớp) có tên khoa học là Rachycentron canadum sinh sống dọc theo các vùng biển Việt Nam, trong đó có Phan Thiết - Bình Thuận. Đây là loại cá thịt trắng, ngọt, giàu dinh dưỡng nên được người Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết, chọn nấu món lẩu cá bớp.
(Nguồn ảnh: internet)
Cách chế biến lẩu cá bớp không quá cầu kì nhưng muốn lẩu ngon thì nguyên liệu phải thật tươi. Chọn con cá Bớp tươi ngon nhất, làm sạch cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, phi thơm với tỏi và cho cá vào xào sơ cho săn lại; xào sơ cà chua, cho me vào và thêm nước dùng đun sôi. Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít lát ớt đỏ thái nhỏ; cuối cùng là đậu bắp, bạc hà, cà chua, thơm, đơn giản không cầu kì hoa mĩ, nhưng khi húp miếng nước lẩu, chấm miếng cá với nước mắm ngon chính hiệu Phan Thiết, nhúng rau tươi vào nồi nước lẩu sôi nghi ngút và hít hà hết hương vị nơi đầu lưỡi bạn sẽ hiểu vì sao món ăn này lại "danh bất hư truyền".
Gỏi cá dãnh – cơm niêu Phan Thiết
Cá dãnh có nhiều ở vùng biển Bình Thuận. Theo người dân địa phương, loài cá này ít thịt, vì vậy chỉ phơi phô mới ngon. Thịt cá dãnh phơi ăn có vị ngọt, béo. Cá khô dãnh nướng trên lửa than bỏ da, đầu, xương sau đó trộn với rau húng lủi, vạn thọ, xoài xanh. Khâu quyết định độ ngon món này là nước trộn. Một chén nước trộn chuẩn phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Gỏi cá dãnh có trong nhiều quán ăn, nhà hàng. Một số nơi biến tấu, trộn thêm nguyên liệu khác như thịt lợn, tai lợn, tôm... để tăng hương vị.
Bánh rế Phan Thiết
Bánh rế là đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng, mua làm quà khi đến Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết. Bánh có vị ngọt, làm từ khoai mì hoặc khoai lang bào sợi, chiên vàng và rưới đường nấu chảy lên mặt bánh như cái rế. Món ăn này bán ở hầu hết những quán bán đặc sản, du khách có thể tìm mua ở đây, cơm niêu Phan Thiết.
(Nguồn ảnh: internet)
Các món từ răng mực – cơm niêu Phan Thiết
Răng là cục nhỏ ở đầu con mực. Khi chế biến, nhiều người thường bỏ đi. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, vị ngon của răng không kém gì thân mực. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chả răng mực, răng mực rang muối, răng mực nướng... Trong đó, răng mực nướng là món phổ biến. Những viên răng mực sau khi làm sạch, được tẩm ướp gia vị rồi xâu vào các thanh tre, nướng trên bếp than đỏ rực. Răng mực tươi, khi nướng sẽ dai giòn. Món này thường ăn kèm dưa chuột, đồ chua để cân bằng hương vị.
(Nguồn ảnh: internet)
Chả cuốn cá trích – cơm niêu Phan Thiết
Chả cuốn cá trích Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết, là món ăn quen thuộc người dân nơi đây, tuy nhiên vẫn khá xa lạ với nhiều du khách. Cá trích làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu, mang, làm ruột sau đó phi lê, xay nhuyễn, trộn với một số loại rau củ như cà rốt, củ sắn kèm gia vị, sau đó cuốn bánh tráng và chiên giòn. Mỗi cuốn chả giò giòn tan, có vị đậm đà của loài cá trích xứ biển, pha lẫn vị ngọt của củ sắn khi ăn kèm với rau sống, xoài chua và nước sốt đậu phộng, sẽ là một món khai vị tuyệt vời cho thực khách trong các buổi tiệc, ngày giỗ hay những buổi họp mặt gia đình ngày cuối năm.
(Nguồn ảnh: internet)
Nước mắm Phan Thiết – cơm niêu Phan Thiết
Đúng là tiếng hay thì vang xa khắp chốn, nước mắm Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết, dường như là một trong những cái tên huyền thoại trong các sản phẩm nước mắm tại Việt Nam. Đây là một đặc sản ngon của Bình Thuận và rất gần gũi, thiết thực trong cuộc sống của người dân địa phương cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước.
Chả lụi Lagi, Phan Thiết – cơm niêu Phan Thiết
Bạn biết không, sẽ là cực kỳ thiếu sót nếu không nhắc đến món Chả lụi Lagi ngon như lời đồn. Món ăn này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra chế biến hết sức công phu. Bánh tráng được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho thêm vào ít nhân gồm tôm, thịt… đã được xay nhuyễn và cuốn thành khuôn hình chữ nhật. Cuối cùng là chả được xiên vào que chần qua nước sôi rồi đem nướng.
(Nguồn ảnh: internet)
Và bạn cũng đừng bỏ qua địa điểm cơm niêu ngon, hãy ghé cơm niêu Phan Thiết, cơm niêu Mũi Né Phan Thiết, dừng chân và ăn uống với đa dạng món ngon, hương vị đặc trưng ẩm thực vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận.