Tôm hùm, đặc sản vùng biển Bình Thuận, và những món ngon từ loại hải sản này, cơm niêu Phan Thiết giới thiệu đến bạn trong bài viết này.
Tôm hùm là loại tôm đa dạng và giá tùy biến theo thị trường. Tôm hùm là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm bệnh tim mạch, giảm nguy cơ loạn nhịp, xơ vừa động mạch và bồi bổ trí não. Bên cạnh đó tôm hùm còn là một nguồn cung cấp omega 3 dồi dào. Chính vì thế chúng được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong các món hải sản hiện nay, cơm niêu Phan Thiết.
Trước tiên, cơm niêu Phan Thiết sẽ liệt kê một số loại tôm hùm nổi tiếng:
-
Tôm hùm Alaska cũng chính là tôm hùm Canada.
-
Tôm hùm bông. Chẳng cần đi đâu xa, Việt Nam mình cũng có sẵn những con tôm đặc sản khiến bạn bè năm châu phải “nuốt nước bọt”. Tôm hùm bông tươi sống từ các vùng biển Nam Trung Bộ, Nha Trang, Ninh Thuận, hay Bình Thuận chính là “Vua tôm hùm", cơm niêu Phan Thiết. Chúng chính là đặc sản của Việt Nam, món ăn được nhiều người yêu thích.
-
Tôm hùm xanh.
-
Tôm hùm đỏ. Lớp vỏ đỏ nâu hoặc đỏ tím ngay khi còn tươi sống đã đem đến cho loài tôm này cái tên như trên.
Một số món ngon được làm từ tôm hùm, lưu lại ngay cùng cơm niêu Phan Thiết.
Để làm được món tôm hùm ngon thì bạn cần nắm được cách sơ chế tôm hùm đúng. Hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết cách làm sao cho đúng.
Đầu tiên bạn lấy dao rồi tách phần đầu và thân tôm hùm
Bạn lật ngửa phần đầu tôm rồi cắt đôi chúng, sau đó dùng tay bẻ để tách ra
Sử dụng kéo rồi cắt bỏ đi phần chân tôm hùm.
Lật ngựa tôm hùm lên rồi dùng dao cắt đôi từ giữa bụng lên đầu. Sau đó, quay ngược tôm lại rồi tiếp tục cắt từ bụng hướng xuống dưới đuôi. Cuối cùng dùng ta bẻ để tách ra rồi lấy chỉ tôm trên lưng đi.
Tôm hùm nướng phô mai, món ngon cùng cơm niêu Phan Thiết
Ướp tôm hùmvới một ít muối, tiêu, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều, ướp trong 5 - 7 phút cho phần thịt tôm hùm thấm đều gia vị. Sau đó rắc lên đó một lớp phô mai sợi, nếu thích ăn phô mai nhiều thì bạn có thể cho nhiều phô mai hơn.
Nướng tôm hùm. Cho tôm hùm vào khay, rồi cho khay vào lò, nướng đến khi tôm chín, lớp phô mai bên trên đã tan chảy hòa quyện với thịt tôm hùm là được.
Tôm hùm nướng bơ tỏi, món ngon cùng cơm niêu Phan Thiết
Làm sốt bơ tỏi. Chuẩn bị một cái tô nhỏ, rồi cho vào đó phần tỏi băm, bơ thực vật, dầu ăn, muối, hạt nêm và tiêu, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Ướp tôm hùm. Sau đó dùng cọ quét một phần sốt bơ tỏi ở trên lên phần thịt của tôm hùm, ướp khoảng 5 - 10 phút cho tôm hùm thấm đều gia vị.
Nướng tôm hùm. Cho tôm hùm lên vỉ than, nướng đến khi lớp vỏ bên ngoài chín đỏ, phần thịt tôm hùm trắng đục là được. Khi nướng, bạn nên thường xuyên quét sốt bơ tỏi lên phần thịt tôm, để tôm hùm ngon và thấm vị hơn.
Tôm hùm hấp bia, món ngon cùng cơm niêu Phan Thiết
Không mất quá nhiều thời gian, chỉ với 10 phút bạn đã có ngay món tôm hùm hấp bia sả cực thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Thay vì bỏ vào nồi luộc với nước lạnh như bình thường, bạn hãy thử ngay món tôm hùm hấp bia sả cực thơm ngon. Vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện cùng vị thơm của sả, chấm thêm một chút cay cay của tương ớt hoặc mù tạt càng thêm kích thích vị giác. Cách chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản lại không mất thời gian, cho bạn món ăn ngon thêm vào thực đơn gia đình. Và đây cũng là món ăn hot tại cơm niêu Phan Thiết.
Mì xào tôm hùm, món ngon cùng cơm niêu Phan Thiết
Mì tôm hùm được chế biến nhanh chóng, đơn giản mang hương vị thơm ngon, độc lạ. Sợi mì nở mềm, thơm, ngấm vị sốt vô cùng hấp dẫn ăn kèm với tôm hùm săn dai, ngọt thịt, mùi thơm của hành tây và các loại sốt hoà quyện khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn.
Các món ăn được làm từ tôm hùm thường không khó để chế biến, bạn có thể làm ngay tại nhà cho các thành viên trong bữa ăn gia đình. Hoặc nếu du lịch Bình Thuận, bạn nhớ ghé cơm niêu Phan Thiết để thưởng thức nhé.