Cá mai có nhiều ở ven biển các tỉnh miền Trung, cơm niêu Phan Thiết. Vì thịt cá không có máu, ít tanh nên mặc dù được chế biến thành nhiều món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn. Cá mai được ăn tươi và làm khô. Món ăn tươi nổi tiếng nhất là gỏi cá mai và có thể kể thêm món bún cá mai, cơm niêu Phan Thiết. Cá mai khô thường được xuất khẩu. Có hai dạng chính. Cá mai khô thường loại tốt được xuất sang Nhật. Cá mai tẩm mè có thị trường ở Nam Hàn và Đài Loan. Cá mai rất thích hợp làm gỏi. Tùy theo kích cỡ cá mà người làm rút xương. Cá phải thật tươi, từng thớ thịt còn óng ánh màu biển thì mới đạt chuẩn đầu tiên để có món gỏi ngon. Cái khéo nhất của người làm cá mai được trổ ra ở công đoạn rút xương cá.
Vậy những món ngon khác làm từ cá mai, Cơm niêu Phan Thiết mách ngay cho bạn.
(ảnh: internet)
Gỏi cá mai tưởng chừng cũng giống như các loại gọi cá khác được làm bằng cá sống ăn kèm với rau thơm, nhưng khác ở chỗ, gỏi cá mai tươi, giòn tan, hương vị nồng nàn cùng các loại rau hoà quyện cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt và vị cay the từ ớt xiêm, một thứ phụ gia vô cùng quan trọng của món gỏi cá mai, một loại nước chấm.
Nguyên liệu gồm:
Cá mai
Tỏi, ớt, me, đường, nước mắm, đậu phộng
Chuối sứ, xà lách, húng lùi, dấp cá, ngò gai
Chuối chát, khế, dưa leo
Chế biến:
Cá mai đánh sạch vẩy, cắt bỏ đầu đuôi, rút xương rồi tái qua giấm hoặc nước cốt chanh, vắt ráo
Tỏi, ớt, me đâm nhuyễn với đường, thái một ít chuối sứ hoà vào với nước mắm
Thái các loại rau và trộn cùng với cá mai, nước mắm, đậu phộng rang đâm nhuyễn
Chuối chát, khế, dưa leo ta xắc mỏng để dùng kèm gỏi với bánh tráng.
Canh chua cá mai, cơm niêu Phan Thiết
Cách làm
Cá mai đánh vẩy, cắt chéo đầu, bỏ ruột, ngâm nước vo gạo hoặc cho muối hạt + nước cốt chanh để khử tanh, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá mai với 1/2 lượng hành tỏi khô băm nhỏ, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho đậm vị.
Dưa chua rửa sạch, vắt khô, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, mùi tàu, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Phi thơm hành, tỏi cho dưa chua cùng cà chua vào xào mềm. Thêm 1 thìa cà phê đường cho cân bằng vị chua (tùy chọn). Thêm lượng nước vừa đủ vào nồi. Khi nước sôi già thì cho cá mai vào nấu chín. Hớt bỏ bọt. Nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho phù hợp khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá, mùi tàu, thì là vào đảo qua và tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng. Thêm lượng nước vừa đủ vào nồi. Khi nước sôi già thì cho cá mai vào nấu chín. Hớt bỏ bọt. Nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho phù hợp khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá, mùi tàu, thì là vào đảo qua và tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
(ảnh: internet)
Cá mai chiên bột, cơm niêu Phan Thiết, không kém phần hấp dẫn. Cá mai làm sạch, để ra rổ cho ráo nước. Ướp cá với đầu hành cắt nhyễn, và tiêu. Bột khuấy tan đều với nước lọc và 1 trái trứng gà. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu vào, dầu sôi thì múc từng muỗng cá mai vào chảo chiên vàng, trở mặt chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu. đến khi dầu bắt đầu sôi thì dùng muỗng múc từng ít một cá mai đã tẩm bột cho vào chiên với mức lửa nhỏ. Khi cá chín và chuyển sang màu vàng đều thì ta dùng đũa gắp cá ra ngoài để một lúc cho ráo bớt dầu ăn. Dọn kèm với tương cà, tương ớt nếu muốn ăn chơi hoặc dọn kèm bún, xà lách, rau thơm, bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt.
(ảnh: internet)
Cá mai tẩm mè, cơm niêu Phan Thiết, đây là một món ăn vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Với món ăn này bạn có thể mang đi làm hoặc đi học ăn vào những giờ giải lao hay dùng để ăn với cơm nóng thì cũng vô cùng tuyệt vời. Cá mai tẩm mè sau khi hoàn tất sẽ có vị giòn ngon cuốn hút của thịt cá mai chiên, lớp mè trắng được phủ lên trên mỗi miếng cá lại bùi bùi thơm ngon. Chấm ăn cùng chút tương ớt, tương cà, hay nước sốt me chua ngọt cũng vô cùng hợp vị.
(ảnh: internet)
Các món làm từ cá mai cũng được nhiều du khách chọn trong menu các bữa ăn khi đến Cơm niêu Phan Thiết, bạn đừng bỏ lỡ trong chuyến du lịch Phan Thiết nhé.