Banner 1
Banner 2
Cổng
Banner 4
Banner 5
0975.602.398 Nguyễn Thông, Phường Phú Hài, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Đặt bàn

Trực tuyến

Cơm niêu Phan Thiết giới thiệu đến bạn món bánh canh, đặc sản Phan Thiết Mũi Né
08/06/2023 90

Món bánh canh chả cá Phan Thiết là một trong những đặc sản bình dân nổi tiếng nhất của Bình Thuận. Tuy giá thành rất bình dân, nguồn nguyên liệu hoàn toàn dân dã nhưng hương vị thì vô cùng thơm ngon, chất lượng. Vì thế, đây chắc chắn là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đi chơi, du lịch đến Phan Thiết, Mũi Né.

Món bánh canh chả cá Phan Thiết là một trong những đặc sản dân dã ngon nhất mà cẩm nang từ cơm niêu Phan Thiết muốn giới thiệu để bạn thưởng thức. Sở dĩ như vậy vì địa phương này có nguồn nguyên liệu cực kỳ tươi ngon để làm nên những tô bánh canh siêu chất lượng.

Trước hết, món bánh canh chả cá Mũi Né, Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết, đặc biệt bởi sợi bánh canh làm từ bột gạo cho nên đục hơn, không dẻo và dính như sợi bánh canh bằng bột mì thường thấy. Hầu hết các quán tại Bình Thuận sẽ bán bánh canh chả cá Phan Thiết với ba loại sợi bánh, đều làm từ bột gạo. Loại đầu tiên khá giống với sợi bún nhưng to và dài, có màu trắng đục, bở và xốp hơn, đây cũng là loại phổ biến nhất. Hai loại còn lại sẽ ngắn và to hơn, làm từ bột lọc nên có màu trắng, có độ dai và sợi bột xắt thành bản dẹt, khá giống với sợi bánh canh Huế.

Nước lèo nấu bánh canh là yếu tố chính tạo nên hương vị đặc biệt của Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết. Bí quyết làm cho nước lèo ngon ngọt đậm vị chính là cho thêm một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá cam… Bí quyết này giúp kích thích vị giác và mang hương vị biển vào trong tô bánh canh, tạo nên món bánh canh chả cá độc đáo của Mũi Né, Phan Thiết. Ngoài ra còn có thể cho thêm một ít nấm rơm vào nấu chung với cá để tạo vị ngọt dịu tự nhiên. Nước lèo này có thể chấm với bánh mì nóng cũng rất ngon. Đây là cách ăn quen thuộc của người dân địa phương, vì vậy du khách đừng ngạc nhiên khi được dọn ra tô bánh canh kèm với ổ bánh mì không nhé.

Sau khi múc bánh canh và chan nước lèo vào tô, người bán sẽ cho vào một ít miếng chả cá. Chả cá ăn với bánh canh thường có hai loại là chả cá chiên và chả cá hấp. Nếu như chả cá chiên có màu sắc bắt mắt, dai dai lớp vỏ bên ngoài thì chả cá hấp lại vừa dai vừa bùi, vị ngọt nhẹ và hơi cay cay của tiêu. Du khách thích ăn loại chả cá nào có thể yêu cầu người bán chỉ cho một loại chả cá đó. Để cho tô bánh canh nhìn dấp dẫn hơn, người bán sẽ rắc thêm hành lá thái nhỏ, hành phi và một ít tiêu. Khi ăn nên vắt một lát chanh và thêm xíu nước mắm ớt để món ăn thêm đậm đà.

 

Top