Banner 1
Banner 2
Cổng
Banner 4
Banner 5
0975.602.398 Nguyễn Thông, Phường Phú Hài, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Đặt bàn

Trực tuyến

cơm niêu phan thiết - cách nấu cơm niêu chuẩn vị dành cho bạn
12/11/2022 613

Đối với ẩm thực Việt Nam thì cơm niêu phan thiết tin chắc rằng bạn sẽ không xa lạ gì với sự phong phú và đa dạng của nó cùng với những món ăn ngon mang từng nét đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau phải không nào. Và một trong số đó là món cơm niêu. Cơm niêu là món ăn truyền thống và đã được lưu truyền từ bao đời nay, mặc dù đây không phải là món ăn cao sang nhưng hiện nay lại xuất hiện thường xuyên trong menu của các nhà hàng nổi tiếng. Thực chất cơm niêu cũng khá dễ nấu, do đó bạn có thể yên tâm học cách nấu cơm niêu bằng củi hoặc nấu cơm niêu bằng lò nướng thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà với hướng dẫn của cơm niêu phan thiết sẽ chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo ngon: 200g
  • Một cái niêu đất
  • Hành lá một bó
  • Mè đen
  • Lò nướng

Hãy cùng cơm niêu phan thiết đến với cách làm cơm niêu cháy nhé:

Bước 1: Bạn Rửa sạch hành lá và thái nhỏ phần lá.

Bước 2: Đem gạo vo sạch, cho vào nêu. Lưu ý, chỉ cho gạo và nước vào khoảng lưng nêu, để khi gạo chín sẽ nở lên vừa đầy nồi. Nếu bỏ nhiều gạo quá nồi cơm dễ bị sống.

Bước 3: Sẽ có hai cách để nấu cơm niêu dành cho bạn, bạn có thể nấu cơm niêu bằng lò nướng hoặc nấu cơm niêu bằng củi đều được nhé. Nếu nấu bằng củi, bạn phải lưu ý để lửa vừa và canh nồi cơm thường xuyên để cơm vừa chín tới sẽ không bị cháy quá nhé. Khi cơm vừa cạn nước, thì bạn chỉ để phần cơm chín từ từ bên dưới lớp than hồng. Nếu nấu bằng lò nướng, bạn phải bật trước lò trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng vào tầm 150-180 độ c. Sau đó mới cho niêu gạo vào và đậy nắp lại. Để lò không bị khô bạn cần cho nước vào một cái khay và đặt lên trên phần vung của nồi cơm.

Bước 4: Nấu cơm trong lò nướng khoảng tầm 30 phút là cơm chín, lúc này bạn giảm nhiệt độ lò nướng xuống từ 15 – 20 phút cho cơm cháy xém nhé. Cơm chín, bạn tắt lò nhưng nên để tầm 10 – 15 phút nữa trong lò trước khi lấy nồi ra.

Bước 5: Phần phần hành lá bạn cho vào chảo dầu nóng sau đó đảo đều lên và thêm chút mè đen, đường và muối vào để ăn kèm với cơm niêu.

Bước 6: Sau khi cơm đã chín, bạn lấy ra, rưới đều hỗn hợp mè đen trên bề mặt và hành lá lên phần cơm cháy và thưởng thức cùng kho quẹt và dĩa rau củ luộc.

Nấu cơm niêu như thế nào ngon nhất?

Theo kinh nghiệm của cơm niêu phan thiết thì để nấu cơm niêu bằng nồi đất ngon nhất, khâu lựa chọn nêu và lựa chọn gạo sẽ rất quan trọng đấy nhé.

Lựa chọn niêu đất: Nồi để nấu cơm niêu phải hoàn toàn được làm từ loại đất sét dẻo, được nung dưới lửa già để phần vỏ nồi trở nên thật mỏng nhưng cũng rất chắc và cứng giúp khi nấu cơm trong nhiệt độ cao nhưng nồi không bị vỡ ra.

Việc lựa chọn gạo nấu cơm niêu: Với cơm niêu phan thiết thì gạo nấu để cơm niêu đập phải là loại gạo ngon nhất, đúng chuẩn là loại gạo Tám xoan mới, dẹp, hạt dài và nhọn đầu, khi nấu gạo thì sẽ không bị nát mà hạt mềm và còn rất thơm. Phần gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, nếu ít quá sẽ không ngon mà nhiều gạo quá thì cơm lại bị sống.

Để nấu cơm niêu ngon thì nhiệt độ trong lò thường khoảng 140 độ C khoảng 45 phút sẽ tạo ra cơm thường, để có cơm đập thì phải nấu ở khoảng 1 tiếng 30 phút thì mới tạo ra cơm cháy được.

Và cơm niêu thường sẽ khô hơn nhiều so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác đấy nhé, tuy nhiên điểm đặc biệt là cơm vẫn giữ được nguyên vị thơm và vị ngọt lành trong hạt gạo. Cơm niêu ăn ngon nhất là khi ăn cùng các món dân dã như cà pháo mắm tôm, cá kho tộ, canh cua đồng.

Vừa rồi là bài viết của cơm niêu phan thiết chia sẻ đến các bạn các cách làm món cơm niêu, hy vọng sẽ  giúp ích cho bạn, cơm niêu phan thiết chúc bạn một ngày tốt lành.

Tags: Cơm niêu Phan ThiếtCơm niêu Phan Thiết Mũi NéCơm niêu Bình Thuận

Top