Cá kèo kho tiêu đậm đà, ngửi mùi từ xa đã nuốt nước miếng
Bữa ăn hằng ngày luôn là nơi để con người ta dừng chân lại nghỉ ngơi sau một cuộc chạy đua của cuộc đời đầy vất vả. Và những món ăn hiện diện trên mâm bếp nhỏ chính là những lời động viên, an ủi xuất phát từ tận đáy lòng của những người thân yêu trong gia đình muốn dành cho nhau. Cá kèo kho tộ à một món ăn truyền thống mà có lẽ ai cũng đã từng nếm qua mùi vị này. Đến bây giờ, dù đã có rất rất nhiều món ăn ngon du nhập từ phương Tây nhưng chắc hẳn cái món cá kèo kho tộ này sẽ mãi mãi hiện diện trong ký ức tuổi thơ đầy hạnh phúc của mỗi người.
Nguyên liệu:
-
Cá kèo : 200g
-
Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi
-
Gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
Cá kèo có một lớp da đầy chất nhớt nên chúng ta đặc biệt cần làm sạch ở bước này. Cho cá kèo vào chậu với chanh và muối. Để 15 phút cho ra hết nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp tục làm như vậy khoảng 2 lần nữa cho đến khi cá sạch hêt lớp nhớt là được. Cắt bỏ vây và mang, phầ ruột cá để nguyên vì cá kèo đặc biệt ở chỗ là phần ruột ăn rất ngon và béo. Để ráo rồi ướp cá với nước mắm, tiêu, hành lá trong vòng 30 phút cho gian vị ngấm hoàn toàn vào thịt cá.
Hành tím, tỏi bóc vỏ.
Hành lá rửa sạch xắt nhỏ, phần đầu hành chẻ nhỏ.
Cách làm:
Chuẩn bị một cái chảo vừa, cho dầu vào đun sôi, cho tỏi nguyên tép vào phi thơm rồi để ra riêng.
Tiếp theo cho 1.5 muỗng cà phê đường vào đảo đều cho đường tan ra hết thì cho cá kèo vào chiên sơ qua , khi thấy thịt cá săn lại và nước đường ngấm vào cá thì tắt bếp.
Cá chiên xong cho vào thố cùng với nước mắm, tỏi, ớt và hành tím. Đun sôi thố đất với lửa lớn, khi bắt đầu sôi thì bạn vặn lửa nhỏ liu riu để kho cho đến khi phần nước sệt lại là được.
Lưu ý trong lúc trở cá bạn nên trở nhẹ tay để thịt cá không bị vỡ ra, ăn sẽ không ngon và trông sẽ hông đẹp mắt.
Trình bày: món cá kèo kho tộ để trong thố ăn nóng trực tiếp với cơm trắng là ngon nhất. Để thay đổi khẩu vị thì bạn có thể kho cá kèo chung với rau răm, mùi vị của rau răm sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.
Tag: