Banner 1
Banner 2
Cổng
Banner 4
Banner 5
0975.602.398 Nguyễn Thông, Phường Phú Hài, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Đặt bàn

Trực tuyến

Bánh quai vạc, đặc sản Bình Thuận
17/08/2023 93

Ẩm thực Bình Thuận, cơm niêu Phan Thiết, nổi tiếng với nhiều món ngon đậm đà hương vị biển khơi. Trong số những thức quà đặc sản lạ miệng, hấp dẫn không thể bỏ qua bánh quai vạc. Du khách bốn phương ghé thăm mảnh đất này dường như đều muốn một lần được nếm thử. Bởi họ muốn tìm lý do tại sao người dân Bình Thuận lại nâng niu, ưa chuộng món bánh này đến như vậy.

(Nguồn ảnh: Internet)

Cơm niêu Phan Thiết, Bánh quai vạc, Đặc sản quen thuộc của người dân xứ biển

Bánh quai vạc hay còn được biết đến với tên gọi khác là bánh tai vạc hay bánh bột lọc. Món bánh dân dã này có xuất xứ từ miền Trung với nguyên liệu chính là bột năng trộn cùng bột mì tinh. Để làm được bánh quai vạc người làm cần có bàn tay khéo léo với khả năng nhồi bột nhuần nhuyễn, từ đó cho ra lò thành phẩm chất lượng nhất. Đến Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết, có lẽ chúng ta cũng không lạ gì với hình ảnh những gánh hàng rong bán bánh quai vạc ven đường. Một chiếc bánh “chuẩn vị” nơi đây sẽ có lớp vỏ trong suốt dai mềm, phần nhân tôm đậm đà ăn cùng nước mắm trứ danh của Phan Thiết. Những chiếc bánh núng nính được xếp chồng lên nhau thẳng tắp trông vô cùng hấp dẫn. Dù chỉ được làm bằng những nguyên liệu quen thuộc thường gặp và dễ dàng mua được ở bất cứ đâu, nhưng chắc hẳn bánh quai vạc sẽ là món đặc sản dễ dàng chinh phục chúng ta ngay từ gắp đầu tiên.

(Nguồn ảnh: Internet)

Khác với loại bánh quai vạc thường thấy ở những nơi khác, bánh quai vạc Phan Thiết, cơm niêu Phan Thiết, có hình dáng và kích thước nhỏ hơn so với bánh bột lọc. Cách chế biến món bánh quai vạc cũng không khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao trong từng công đoạn. Bánh được làm từ bột lọc, trộn chín bột bằng nước sôi sau đó nhồi bột cho thật dẻo. Ở công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo bởi vì bột đang rất nóng. Sau khi đã nhồi bột xong sẽ bứt bột ra thành từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay rồi dùng chai thủy tinh hoặc dụng cụ làm bánh để cán mỏng bột ra, sau đó cho nhân vào trong và gấp lại hình bán nguyệt, ép chặt mép bột xong thả vào nước sôi, cho thêm chút dầu ăn để luộc. Khi bánh chín sẽ nổi lên mặt nước, bột trở nên trong suốt và có thể nhìn thấy được nhân bánh. Nhân bánh thường là tôm tươi hoặc thịt ba rọi cắt nhỏ, pha chút đậu xanh.

(Nguồn ảnh: Internet)

Điểm nhấn của món bánh quai vạc chính là nước mắm, nước mắm được pha hơi kẹo, sệt sệt với nguyên liệu bao gồm ớt, nước mắm, đường cát và một số gia vị khác cho đậm đà. Quan trọng là nước mắm phải thật cay kèm theo chút vị chua ngọt mới đúng cái vị của người Phan Thiết. Khi dùng bánh quai vạc người ta rắc ít hành phi và tóp mỡ lên bánh trước khi chan nước mắm nên trông rất hấp dẫn và kích thích vị giác của người mua. Khi ăn hãy nhai thật chậm để cảm nhận được cái vị giòn ngọt, dai dai, béo béo, pha thêm chút vị cay của ớt. Có thể nói, bánh quai vạc Phan Thiết là món ăn quen thuộc của người dân xứ biển bởi hương vị thơm ngon cùng sự mộc mạc của nó. Ngoài ra, Bình Thuận còn rất nhiều những món ăn vặt ngon khác nữa. Bạn hãy đến với cơm niêu Phan Thiết, Bình Thuận, ngoài tận hưởng những cảnh đẹp thiên nhiên đẹp mắt, ngắm sóng biển rì rào, hay thử một lần với cát và cái nắng gắt có thể bỏng rát chân, thì bạn có thể “nếm” thử những món ăn vặt lạ mà sẽ rất khó quên khi bạn rời khỏi nơi này.

 

Top